DU HỌC NHẬT BẢN

Giới thiệu tổng quan về du học Nhật Bản năm 2020

Sự phát triển không ngừng của nền kinh tế và giáo dục Nhật Bản là lý do thu hút đông đảo sinh viên Việt Nam và thế giới lựa chọn du học Nhật Bản.

Nhật Bản – xứ sở hoa anh đào là một trong 4 con rồng của Châu Á, và là một trong những đất nước phát triển bậc nhất trên thế giới cả về kinh tế và giáo dục. Đây là lý do thu hút đông đảo sinh viên Việt Nam và các nước trên thế giới chọn Du học Nhật Bản. Sau đây cùng tìm hiểu tổng quan về du học Nhật Bản năm 2020

 

Nhật Bản
Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

1. Giới thiệu về đất nước Nhật Bản

  • Nhật Bản (tên tiếng Anh Japan) là một quốc đảo nằm ở Đông Bắc của lục địa Châu Á. Đất nước này được tạo nên từ 4 quần đảo: Quần đảo Kuril, quần đảo Nhật Bản, quẩn đảo Ryukyu, quần đảo Izu-Ogasawara, nằm trong dải núi ngầm trải dài từ Đông Nam Á tới Alaska.
  • Xung quanh Nhật Bản được bao bọc bởi biển Thái Bình Dương, do đó không có biên giới đất liền với bất kỳ quốc gia nào, tiếp giáp biên giới biển với các nước Nga, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan và Philippines.
  • Nhật Bản được xếp vào Top 10 đất nước đẹp nhất thế giới do khí hậu ôn đới tạo nên. Đây cũng là đất nước có nhiều đảo nhất thế giới (7000 đảo).

Nằm trên vành đai Thái Bình Dương, nơi tiếp giáp của nhiều lục địa nên thường xuyên hứng chịu những trận động đất, bão lụt hằng năm tàn phá nặng nề đất nước Nhật Bản. Thế nhưng, với tinh thần Samurai của xứ sở Hoa Anh Đào, đất nước và con người Nhật Bản chưa bao giờ chịu khuất phục trước sự tàn phá của thiên nhiên mà ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn sau mỗi biến cố. Sau mỗi lần như vậy thế giới lại một lần ngả mũ thán phục trước con người Nhật Bản bởi tính kỷ luật và đạo đức – đáng để mọi người trên thế giới học hỏi.

1. Nền giáo dục ở Nhật Bản

Hệ thống giáo dục Nhật Bản hiện hành đã được thiết lập ngay sau Chiến tranh thế giới thứ hai vào giữa những năm 1947 và 1950, lấy hệ thống của Mỹ làm kiểu mẫu. Nó bao gồm 9 năm giáo dục bắt buộc (6 năm tiểu học và 3 năm trung học cơ sở), tiếp theo đó là 3 năm trung học phổ thông không bắt buộc và 4 năm đại học. Đã có những động thái nhằm hiện đại hoá chương trình giảng dạy. Tỷ lệ thanh niên cả nam lẫn nữ tiếp tục học lên trung học phổ thông và bậc đại học sau khi đã kết thúc chương trình giáo dục bắt buộc đã gia tăng.

Phân loại trường học và kỳ nghỉ

Trường quốc lập/công lập và trường tư lập

Trường học có 3 loại: Trường quốc lập do nhà nước quản lý, trường công lập do địa phương quản lý và trường tư do các tổ chức pháp nhân quản lý. Nếu là trường tiểu học và phổ thông cơ sở công lập, theo nguyên tắc thì trường mà mình sẽ vào học được qui định tùy theo nơi mà mình đang sinh sống, vì vậy không cần phải thi vào. Trường tư lập thì phải thi và chỉ có thể nhập học nếu thi đậu.

Năm học, học kỳ, kỳ nghỉ

Trường học của Nhật bắt đầu vào tháng 4 và kết thúc vào tháng 3 của năm sau. Năm học ở đa số các trường chia làm 3 học kỳ. Học kỳ 1 từ tháng 4 đến tháng 7, học kỳ 2 từ tháng 9 đến tháng 12, học kỳ 3 từ tháng 1 đến tháng 3. Giữa các học kỳ có kỳ nghỉ hè dài khoảng 40 ngày, kỳ nghỉ đông và kỳ nghỉ xuân khoảng 2 tuần.

Một số các trường học thì năm học chia làm 2 học kỳ. Nếu là trường theo chế độ 2 học kỳ thì kỳ 1 (tiền kỳ) bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 9, kỳ 2 ( hậu kỳ) từ tháng 10 đến tháng 3), ngoài kỳ nghỉ hè, đông , xuân còn có kỳ nghỉ thu giữa 2 học kỳ (khoảng từ 4 ~ 6 tuần).

Theo số liệu của JASSO (Japan Student Services Organization – tổ chức dịch vụ sinh viên Nhật Bản) vào năm 2018 đã cho thấy số lượng du học sinh tại Nhật đạt 298,980 học sinh và ước tính con số này sẽ tăng lên trên 300,000 học sinh vào năm 2020, một con số kỷ lục. Trong đó số lượng du học sinh Trung Quốc là 114,950 người, số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản là 72,354 người, Nepal là 24,331 du học sinh, Hàn Quốc là 17,012 du học sinh, Đài Loan 9524 du học sinh, … và các nước khác như Anh và Mỹ chiếm khoảng 1.2% trên tổng số du học sinh. Trong đó Trung Quốc là nước dẫn đầu trong số lượng du học sinh tại Nhật Bản.

Trong những năm trở lại đây học sinh Việt Nam lựa chọn du học Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp THPT ngày càng tăng lên không chỉ ở các thành phố lớn mà lan tỏa đến các tỉnh nhỏ, vùng nông thôn ở Việt Nam với mong muốn sau khi tốt nghiệp các em sẽ tìm được việc làm với mức lương cao hơn so với tốt nghiệp trong nước.

   NỀN GIÁO DỤC Ở NHẬT BẢN

điều kiện Du học Nhật Bản

Điều kiện Du học Nhật Bản

Chi phí du học Nhật Bản

Hồ sơ du học Nhật Bản

Học bổng du học Nhật Bản